top of page

Sử dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn

Nguồn (Forbes)Trước tình trạng suy thoái kinh tế sắp xảy ra, việc đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ khám phá cách ra quyết định sử dụng Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu có thể giúp thúc đẩy sự phát triển kinh doanh—ngay cả trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Tại sao phân tích dữ liệu lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp đã ủng hộ các quyết định của họ về số liệu thống kê trong nhiều năm. Vậy điều gì làm cho Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu trở nên đột phá như vậy? Nói một cách đơn giản, phân tích dữ liệu sử dụng các công nghệ Dữ liệu lớn và máy học (ML) để khám phá các mẫu từ khối lượng dữ liệu lớn mà lẽ ra sẽ không được chú ý. Những mẫu này cho phép các tổ chức đưa ra quyết định hiệu quả và tối ưu hóa các quy trình phát triển kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Như tôi sẽ thảo luận thêm trong các phần sau, điều mới lạ về cách tiếp cận sử dụng Dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu và ML là việc đưa ra quyết định chuyển từ một quy trình chậm và phức tạp sang một quy trình nhanh nhẹn, cho phép đạt được các mục tiêu kinh doanh nhanh hơn.

Làm thế nào Big Data có thể giúp phát triển kinh doanh?

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào mà việc ra quyết định dựa trên phân tích lại có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển kinh doanh như vậy. Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên: Ra quyết định là một quá trình chủ quan; do đó, nó có thể bị sai lệch và sai sót trong phán đoán.

Theo nghĩa này, phân tích giúp thúc đẩy quá trình ra quyết định tốt hơn dựa trên thông tin chi tiết và mẫu hành vi thay vì dựa trên linh cảm hoặc dữ liệu lỗi thời. Việc ra quyết định nhanh hơn này mang lại lợi ích cho nhiều khía cạnh liên quan đến phát triển kinh doanh. Bao gồm các:

• Tối ưu hóa kênh bán hàng .

Nhờ những hiểu biết sâu sắc do dữ liệu cung cấp, các quyết định hiệu quả có thể được đưa ra cho phép tinh chỉnh các kênh bán hàng hiện tại hoặc thiết kế và tạo các kênh mới dựa trên dữ liệu.

• Hợp lý hóa quy trình bán hàng .

Một trong nhiều lợi thế của các tổ chức dựa trên dữ liệu là chúng có thể giúp xác định các quy trình bán hàng có thể được tự động hóa hoặc cải thiện. Đổi lại, điều này cho phép các quy trình và cải tiến nhanh hơn đối với trải nghiệm của khách hàng.

• Nâng cao năng suất .

Việc ra quyết định hiệu quả tác động trực tiếp đến năng suất trong toàn bộ doanh nghiệp, vì nó mang lại sự linh hoạt và nhanh nhẹn để di chuyển theo tốc độ của thị trường.

• Việc cung cấp các mô hình định giá linh hoạt .

Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với đội ngũ bán hàng là xác định các mô hình định giá khi điều chỉnh các điều kiện thị trường thay đổi. Cuối cùng, việc dựa vào các mẫu Dữ liệu lớn có thể hữu ích trong việc thực hiện các điều chỉnh giá cần thiết trong thời gian kỷ lục—duy trì lợi thế cạnh tranh.

• Xác định tốt hơn hồ sơ khách hàng tối ưu .

Có dữ liệu cập nhật và các mẫu hành vi của người tiêu dùng là vô giá khi hiểu được những gì khách hàng đang tìm kiếm. Thông tin này cho phép các doanh nghiệp tạo hồ sơ khách hàng tốt hơn và các chiến lược tiếp thị nâng cao.

Áp dụng Dữ liệu lớn: Có đáng để nỗ lực không?

Việc triển khai Dữ liệu lớn trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là một thách thức. Đó là một quá trình đòi hỏi thời gian và công sức. Lợi ích của nó có thể không rõ ràng trong thời gian ngắn và nó đòi hỏi sự cam kết đáng kể từ các bên liên quan. Tất cả điều này đặt ra câu hỏi: Có đáng để áp dụng Dữ liệu lớn để phát triển kinh doanh không?

Câu trả lời ngắn gọn là: Có, nó đáng giá. Theo Gartner, 42% các nhà lãnh đạo bán hàng đánh giá ROI phân tích bán hàng của họ cao hơn đáng kể so với dự kiến. Đó là những con số đáng khích lệ. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của Dữ liệu lớn, điều quan trọng là phải ghi nhớ hai lời khuyên sau đây.

1. Chất lượng dữ liệu là tối quan trọng .

Dữ liệu là nguồn nguyên liệu quý giá nhất hiện nay. Tuy nhiên, một số tổ chức nhầm lẫn khi tập trung vào việc thu thập dữ liệu mà không xem xét chất lượng. Dữ liệu chất lượng cao dẫn đến việc ra quyết định tốt hơn. Mặt khác, dữ liệu không chính xác, không đáng tin cậy hoặc không nhất quán chỉ đạt được hiệu quả ngược lại. Vì lý do này, các doanh nghiệp dựa trên dữ liệu phải đặc biệt chú ý đến việc chỉ cung cấp dữ liệu chất lượng cho hệ thống phân tích của họ.

2. Thúc đẩy văn hóa dựa trên dữ liệu là rất quan trọng .

Để tận dụng tối đa khả năng phân tích dữ liệu, hoạt động bán hàng phải là động lực chính của các nguyên tắc văn hóa dựa trên dữ liệu. Điều này có nghĩa là các bên liên quan nên hiểu dữ liệu đến từ đâu, mục tiêu của quy trình phân tích là gì, số liệu nào được sử dụng và cách diễn giải chúng. Nói một cách đơn giản: Để đạt được các mục tiêu đã đặt ra, mọi người phải ở trên cùng một trang và nói cùng một ngôn ngữ.

Lợi ích của việc sử dụng Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu trong các quyết định kinh doanh của bạn là không thể phủ nhận.

Chúng tôi đã khám phá cách sử dụng Dữ liệu lớn cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn cũng như tầm quan trọng của dữ liệu, vai trò của Dữ liệu lớn trong phát triển kinh doanh và cách phân tích dữ liệu có thể cải thiện hiệu quả trong quy trình kinh doanh. Với rất nhiều tiềm năng để khai thác trong việc sử dụng Dữ liệu lớn và phân tích, có thể vẫn còn một câu hỏi: Liệu có tổ chức nào có thể bỏ qua việc này không?


20 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page